Cách làm bánh Bác thơm ngon độc đáo

Hướng dẫn các mẹ CÁCH LÀM BÁNH BÁC độc đáo thơm ngon hương vị quê. Công thức nguyên liệu dễ chuẩn bị, cùng hình ảnh hướng dẫn làm nhanh món bánh bác nhé.

Cách làm bánh Bác thơm ngon độc đáo

Nguyên liệu: 2 tày bánh bác ( ít nhất là 2 tày cho bõ công làm ạ, đỡ dính nồi xoong)

– Gạo nếp cái hoa vàng: 1.2 kg

– Đỗ xanh: 6 lạng

– Gấc nếp: 1 quả tầm 1kg

– Đường kính trắng: nửa cân

– Vừng trắng rang

– Lá chuối, mỡ, giấy báo, dây buộc

Cách làm:

– Gạo nếp đãi sạch ngâm 3 tiếng, vớt ra giá cho khô, xay thành bột nước, sau đó đem ép khô ( như làm bánh rợm ý ạ)

+ Chia bột đã ép khô chia làm 2 phần 1 phần để trộn cùng gấc

– Gấc bổ làm đôi lấy phần thịt gấc trộn thấu đều với 1 phần bột, các mẹ thấu 1 phần bột và gấc trong tầm 15 phút cho nó dẻo.

– Đỗ xanh các mẹ ngâm, đổi đỗ cho chín, rồi đánh cho nhuyễn hết, rồi cho vào chảo đổ đỗ và đường xào lên cho khô ( như nấu chè kho ý ạ) rồi cho ra lăn tròn thành hình trụ. Trong quá trình nấu chè các bạn có thể cho thêm 1 ít va ni vào cho nhân nó thơm

– Khâu bác bánh ( qua trọng nhất): 2 phần bột đã chia 1 phần trắng ( các bạn chia làm 2), 1 phần trộn gấc ( cũng chia làm 2 để làm thành 2 tày đấy ạ)

– Các mẹ cho chảo lên bếp ( chảo gang là tốt nhất để bánh chín âm mà ko bị lên da trong quá trình bác bánh), chảo phải ko bị sát. Cho mỡ lợn vào chảo cho nóng sau đó các mẹ cho 1 phần bột trắng vào chảo dùng tay và 1 cái môi xoay cho bánh dàn đều ra chảo ( làm liên tục để bánh ko lên da), lửa để nhỏ, tay liên tục đảo bánh, bánh dàn ra chảo các bạn lại gập lại lại dàn tiếp cho đến khi bánh chín đều các mẹ cho ra cãi mâm đã sắp sẵn lá chuối để ủ cho bánh nóng, và tiếp tục bác 1 phần bánh đỏ quy trình như trên. ( Bánh bác xong phải được ủ nóng) để làm cho bánh dẻo mà mềm.

– Sau khi các mẹ Bác xong 4 phần bột. Lấy 1 cái mâm đã xoa mỡ, rắc vừng đều lên mặt mâm. Lấy phần bánh đã bác màu đỏ ( 2 người dùng tay cầm 2 đầu bánh vừa tự dàn bánh trên không cho thành hình chữ nhật, chiêu dài vừa với vòng trong của mâm trồi đặt bánh bánh xuống (bánh đỏ), sau đó tiếp tục lấy phần bánh bánh trắng, cũng dàn bánh trên không rồi đặt trồng vừa 4 góc lên lớp bánh đỏ, nhanh tau lấy phần nhân đỗ đã được nặn tròn đặt phần mép 1 phía của bánh, sau đó cuốn nhanh tay , cho hết chỗ vỏ bánh.

– Phần chuẩn bị cuốn bánh, giải 1 tờ báo to, xong đặt lá chuói lên ( đặt lá chuói đẻ giữ được bánh ấm để cho lớp trắng, đỏ dính vào nhau), rộì đặt phần bánh vừa cuộn ở mâm cuốn tại như tày giò, buộc dây lại, đợi tầm 2 tiếng cho bánh nguọi bớt và lớp trắng đỏ dính vào nhau rồi cắt ra thành từng chiếc hoặc để cả tày. Thế là được chiếc bánh như hình ạ.

Theo Ngọc Oanh Nguyễn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.