Cách giúp cơ thể giải phóng được năng lượng

Cơ thể bạn có thể hoạt động do các chất hóa hóc tác động lại với nhau trong cơ thể và nhờ thế chúng tạo ra năng lượng bạn cần sử dụng để hoạt động tốt. Hãy tưởng tượng cơ thể bạn như một động cơ trong chiếc xe hơi của bạn. Đôi lúc chúng có thể hoạt động tốt, nhưng nếu không được bảo hành và chăm sóc tốt, chúng có thể hoạt động như một con ốc sên. Sau đây là một số bí quyết giúp cơ thể của bạn có thể hoạt động với mức điều chỉnh.

Cách giúp cơ thể giải phóng được năng lượng

Dấu hiệu cơ thể hoạt động kém hiệu quả

 • Một trong những dấu hiệu chứng minh cơ thể bạn hoạt động không được tốt bao gồm:
 • Tăng cân
 • Không có khả năng giảm cân dù đã hạn chế tiêu thụ calo
 • Cảm giác mệt mỏi
 • Không cảm thấy đói

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này

Một số nguyên nhân thường gặp do:

 • Tuổi tác: Cơ thể con người sẽ hoạt động chậm hơn 1-2% cứ sau 10 năm
 • Tỉ lệ hệ cơ thấp: Khi hệ cơ bắp thu nhỏ lại, thỉ tỉ lệ hoạt động của cơ thể (số lượng calo được đốt cháy trong cơ thể) cũng giảm
 • Ăn uống không đủ chất: Thiếu hụt calo cũng có thể là nguyên nhân gây ra chết độ “hoạt động chậm” và điều này có thể ảnh hưởng tới hoạt động của cơ thể. Nguyên nhân đặc biệt là do sự hạn chế tiếp nạp các calo trong bữa ăn và điều đó có thể làm cho thức ăn cung cấp không đủ và thức ăn cũng nhanh chóng bị tiêu thụ hết.
 • Không tập thể dục và vận động cơ thể
 • Theo một nghiên cứu tại UC Davis, họ đã thấy rằng hoạt động của cơ thể thể hiện tốt ở những vận động viện chạy có cường độ hoạt động cao giảm 7-10% khi họ dừng tập luyện mỗi ngày.
 • Thiếu nước: Cơ thể của bạn cần nước để hoạt động mỗi ngày. Khi bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể, cơ thể bạn sẽ hoạt động chậm lại và thậm chí có thể ngừng hoạt động.
 • Sự giảm hoạt động của tuyến giáp: Mục đích chính của hormone tuyến giáp là để giúp cho cơ thể hoạt động. Khi tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, thì cơ thể bạn có thể sẽ hoạt động chậm lại.

Làm sao có thể ngăn ngừa những nguy cơ này

Để có một cơ thể hoạt động bình thường, bạn cần:

Tiếp thụ các loại thức ăn thực sự: Cơ thể bạn có thể điều chỉnh hoạt động của cơ thê, bạn cần phải cung cấp cho cơ thể các loại thức ăn tốt cho cơ thể.

Tập thể dục thường xuyên

 • Ăn uống điều độ: Hãy lắng nghe cơ thể khi chúng đói
 • Tập luyện thể dục: Bao gồm các hoạt động tăng cường sức mạnh của cơ bắp. Cơ bắp sẽ giải phóng nhiều năng lượng khi chúng sử dụng năng lượng và tiêu đốt cháy calo trong khi đó các chất béo được dự trữ được sử dụng rất ít. Hay nói một cách khác, những người mà cơ thể gầy hơn sẽ có nhiều cơ bắp hơn so với những người béo hơn. Theo trung tâm nghiên cứu cách kiểm soát cách loại bệnh, thì việc tập luyệ thể dục có thể giúp tăng cường hoạt động của cơ bắp hơn 15%.
 • Vận động: Tránh ngồi một chỗ trong suốt cả một ngày. Hãy cố gắng di chuyển ít nhất 10.000 bước một ngày. Tập luyện thể dục có thể giúp cho các khớp có thể hoạt động tốt hơn và nhờ đó cơ thể sẽ trở nên linh hoạt hơn, và giúp cơ thể có thể vận động nhiều hơn. Bạn có thể giúp vận động cơ bắp và các khớp thông qua nhiều loại vận động khác nhau. Theo một chương trình tập luyện 16 tuần tại trường đại học Tuft đã thấy rằng sức mạnh của cơ bắp có tăng ở những người lớn đã giúp thay đổi căn bệnh thoái hóa khớp ở mức độ vừa và nghiêm trọng và giảm những cơ đau hơn 43%.
 • Tập luyện thể dục một cách hợp lí: Bao gồm các giai đoạn trong quá trình luyện tập thể dục của bạn. Việc tập luyện với cường độ cao sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi oxy, và do đó các ty thể có thể làm việc tốt hơn. Các ty thể là những bào quan có trong tế bào của bạn và nó giúp cung cấp năng lượng từ đường gluco và oxy. Vì thế hãy đảm bảo là bạn nên thay đổi thói quen tập luyện thể dục để quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn có thể thích nghi được với những căng thẳng trong quá trình ấy.
 • Biết cách cân bằng giữa việc tập luyện và nghỉ ngơi
 • Việc luyện tập có thể giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn, tuy nhiên cơ thể bạn đặc biệt là tim cần thời gian nghỉ ngơi để có thể cần bằng và giúp tránh được các trấn thương thuộc về cơ xương. Làm sao bạn có thể vận động được trong khi bạn bị thương chứ?
 • Hãy tiếp xúc với nhiệt độ lạnh mỗi ngày: Theo một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí sự trao đổi chất và nội tiết thì người ta thấy rằng việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh ở mức 10 ºC có thể sư trao đổi chất sẽ hoạt động của các loại mỡ nâu (BAT). Theo thông thường, các loại động vật có vú có hai loại mỡ đó là mỡ trắng và mỡ nâu. Chức năng chủ yếu của mỡ nâu là chuyển hóa năng lượng từ thức ăn tới cơ thể trong khi đó chức năng của mỡ trắng là để dự trữ năng lượng để dùng lúc cần thiết.

Các loại thức ăn giúp cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng hơn

Thức ăn có thể giúp phát triển cơ bắp và giảm cân có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất hay được biết là quá trình giúp thúc đẩy năng lượng được đốt cháy nhiều hơn và điều này theo một cách khác có thể hỗ trợ quá trình giảm cân theo ý muốn. 7 Loại thức ăn hàng đầu giúp quá trình này gồm:

Ngũ cốc

 • Lòng trắng trứng (chúng có thể cung cấp protein và vitamin D)
 • Trai, thịt nạc, và ngũ cốc bổ sung sắt: Cung cấp sắt có there giúp phục hồi chức năng hoạt động của cơ bắp, hệ thống thần kinh và miễn dịch, và nó có thể giúp giới hạn khả năng luyện tập thể thao.
 • Nước
 • Sữa (một nguồn cung cấp canxi)
 • Ngũ cốc (những loại thức ăn giàu chất xơ có thể giúp bạn cung cấp nhiều năng lượng hơn so với các loại bánh mì trắng hay mỳ Ý)
 • Các loại đậu lăng (một nguồn cung cấp chất xơ và sắt tuyệt vời)
 • Tiêu, ớt (bạn có thể nghĩ đến ớt cayenne và ớt thông thường). Các loại ớt này có chứa capxaixin, hay một hóa chất tooengg hợp có thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể và giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng. Chất capxaixin là chất giúp tang cường hoạt động của hệ thần kinh giúp hỗ trợ phản ứng căng thẳng cấp tính và sự bài tiết hormone adrenalin.
 • Các loại ớt ngọt CH-19: Nếu bạn không thích đồ ăn nóng, thì một họ hàng khác cung cấp capxaixin không nóng khác là DCT hay dihydrocapsiate có thể tìm thấy trong các loại ớt ngọt CH-19 có thể có giá trị tương đương cho quá trình thúc đẩy trao đổi chất. Đó là một kết luận của các nhà nghiên cứu tại bộ dinh dưỡng đối với con người ở UCLA. Một vài giờ sau khi tiêu thụ loại thức ăn này, năng lượng có thể được sản xuất ở mức gấp đôi ở nhóm người tiêu thụ loại thức ăn này ở mức cao nhấp so với những người không tiêu thụ. Cũng theo một nghiên cứu khác tại trường đại học Tokyo, Nhật Bản thì các loại ớt ngọt CH-19 có thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể và giải phóng năng lượng ở những tình nguyện viên so với những nhóm tiêu thụ các loại ớt ngọt Wonder California  khác. Các loại ớt này có thể chứa capxaixin hay capsiate.

Bí quyết: Bạn nên nhớ là bạn không bị kẹt trong một quá trình trao đổi chất diễn ra chậm chạp. Bạn có thể không có khả năng vượt qua quá trình hoạt động chậm hơn khi bạn lớn tuổi hơn, tuy nhiên tập luyện thể thao để rèn luyện khả năng chịu đựng, và cung cấp các loại thức ăn giúp tăng cường và cung cấp lượng calo thích hợp có thể sẽ giúp bạn kiểm soát được quá trình trao đổi chất và ngăn chặn nguyên nhân gây ra đau đớn khi bạn vận động.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.