Cách Dạy Bé Làm Quen Viết – Đọc Tiếng Việt Qua Trò Chơi Tô Vẽ

Chuyện học hành là chuyện dài nhiều tập. Sinh thời theo tự nhiên bé sinh ra là có thể nghe, nói và hiểu theo từng khả năng độ tuổi. Những kỹ năng này luôn nối liền và hổ trợ nhau giúp bé phát trìển theo tự nhiên mà chúng ta thường nói đó là phép màu của tạo hóa.

Cách Dạy Bé Làm Quen Viết - Đọc Tiếng Việt Qua Trò Chơi Tô VẽNhưng cuộc sống của con người đôi khi đâu được tạo hóa ban cho hết vì vậy hai kỹ năng còn lại đó là Đọc và Viết thì giỏi hay không đều còn phụ thuộc vào tính sáng tạo của trẻ , lòng kiên nhẫn với sự kết hợp tài tình của cha mẹ và cô giáo.

Làm cha, làm mẹ muốn con giỏi con ngoan là việc đương nhiên không có gì gọi là … quá đáng và điều một gia đình người Việt sống ở nước tây phương muốn con biết đọc và viết tiếng việt để luôn nhớ rằng mình là người Việt không có gì là lạ. Để giúp con tôi không quên nguồn gốc của mình tôi dạy bé làm quen Viết – Đọc qua trò chơi tô vẽ.

Lúc con gần 4 tuồi có thể nói đây là lúc tay chân loáy hoáy, thích vẽ giun vẽ mắt….. ôi thôi cứ miệt mài tô vẽ với những hình ngộ nghĩnh có khi mình nhìn chẳng biết là gì. Khi ấy mình vô tư cười và bảo “con vẽ gì , đẹp thế” rồi sà vào cùng tham gia với bé . Cả mẹ và con bắt đầu chơi với trò chơi con trẻ. Mình cầm viết vẽ vòng tròn miệng đọc O thế là bé cũng làm theo miệng mở tròn đọc 0. Cứ thế vài lần vừa chơi vừa học bé mình đã học 1 chữ có ghi âm căn bản. Vì vừa học vừa chơi mình sắp xếp thời gian cho bé chỉ 10 phút, mỗi ngày mẹ con mình chơi và học 1 chữ từ từ bé có thể đọc và viết rành rọt các chữ ghi âm một cách không khó.

Khi bé biết đọc và viết , tính học hỏi và sáng tạo của bé bắt dầu phát huy theo kim đồng hồ. mẹ con mình lại có trò chơi mới như vẽ mặt người với 5 dấu hay vẽ nhà, và học thêm phương pháp ghép . Cuộc chơi của mẹ con mình cứ thế cho đến vài tháng , bé mình đã có thể nghe mẹ đọc và viết rõ ràng từng chữ.

Dạy trẻ tập đọc
Đối với việc dạy con tự lập mình bị coi hơi “ác” nhưng đóng vài trò cô giáo mình lại là người vô cùng dễ tính, thậm chí có khi làm hề khi con viết quên bỏ dấu đặc biệt mình luôn khuyến khích và khen tặng con dù bé viết xấu. Với mình để con có hứng thú học thêm một ngôn ngữ thì ngoài cách vừa học vừa chơi thì con chúng ta cũng rất thích nghe lời khen ngọt ngào. Mình khuyên các bậc cha mẹ hãy kên nhẫn và bình tĩnh không la hay trách mắng khi dạy con chưa hiểu. Nếu bạn la hay mắng bé thì sẽ khiến bé sợ và không còn hứng thú trong việc học dù đó là ngôn ngữ phụ hay chính.

Mình dù sống và làm việc ở nước ngoài khá lâu. Gia đình lại sống xa khu người Việt nên môi trường cho con phát huy kỹ năng nói tiếng Việt là hơi ít vì vậy vợ chồng cũng thương lượng và nhất trí cả nhà luôn dùng tiếng việt để trao dồi ngôn ngữ tiếng Việt cho con.

Hiện nay theo mình tìm hiểu thì các trẻ sinh ra và lớn lên tại Úc nói riêng và các nước tây phương nói chung hầu như đa số biết nói tiếng Việt nhưng không biết đọc và viết. Mình có nhiều người quen là người qua Úc khá lâu, Vì sợ con học tiếng việt sẽ quên tiếng Anh nên họ không hay nói chính xác không dạy. Đế bạn yên tâm và minh chứng điều bạn lo là không có cơ sở bằng cách mình đưa kết quả tiếng Anh và Tiếng 4 bé nhà mình với thành tích cuối năm đều là hạng xuất sắc.

Là người sống xa quê hương nhưng mình luôn ý thức “là người việt thì phải biết nói tiếng Việt” Để con không quên nguồn gốc của mình, tôi đã dạy con học đọc và Viết qua trò chơi con trè. Đến bây giờ con đã tự tin giới thiệu tôi là người Việt với các bạn bốn phương với giọng tiếng Việt có chút lai nhưng vô cùng dễ thương.

Để các con thích thú học là điều không khó, Nếu chúng ta đừng làm khó bản thân mình.

Bài viết của LamAnhDao

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.