Cách chuẩn bị hồ sơ xin việc hoàn hảo

Một bản lý lịch tốt nên được chuẩn bị cẩn thận như một luật sư chuẩn bị hồ sơ bào chữa cho mình trước khi tranh biện trước tòa. Trừ khi người xin việc đã có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị những hồ sơ như vậy, tốt nhất anh ta nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia. Khi một doanh nhân thành đạt muốn quảng bá sản phẩm, họ thuê những chuyên gia thấu hiểu tâm lý khách hàng và nghệ thuật quảng cáo để giúp quảng bá cho sản phẩm đó. Khi một người muốn “bán” năng lực lao động của mình, anh ta cũng nên làm như vậy.

Cách chuẩn bị hồ sơ xin việc hoàn hảo

Những thông tin sau nên có trong lý lịch:

  1. Trình độ học vấn

Trình bày ngắn ngọn nhưng rõ ràng bạn đã học qua những trường lớp nào, chuyên ngành của bạn là gì và giải thích tại sao bạn chọn chuyên ngành đó.

  1. Kinh nghiệm.

Nếu bạn có kinh nghiệm liên quan đến vị trí bạn đang tìm kiếm, hãy miêu tả thật đầy đủ trong lý lịch. Chú ý ghi thêm tên và địa chỉ của nhà tuyển dụng trước đây của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đề cập đến trong lý lịch một cách rõ ràng bất cứ kinh nghiệm đặc biệt nào mà bạn đã có, đặc biệt chú ý đến những kinh nghiệm giúp bạn có lợi thế trong việc đáp ứng vị trí bạn mong muốn.

  1. Thư giới thiệu.

Thực tế mọi doanh nghiệp điều rất muốn biết nhiều nhất có thể những thông tin cơ bản về người nhân viên trong tương lai của họ. Vì vậy, hãy đính kèm trong hồ sơ của bạn những bức thư giới thiệu của nhà tuyển dụng trước đó, thầy cô giáo đã từng dạy bạn hay những người có vị thế mà những đánh giá của họ thường được tin tưởng.

  1. Ảnh của bạn.

Hãy đính kèm trong hồ sơ một bức ảnh mới chụp của bạn.

  1. Nộp hồ sơ vào vị trí cụ thể.

Bạn muốn làm công việc gì ?

Để tránh tình trạng xin việc làm chung chung không nói rõ vị trí cụ thể mà bạn đang tìm kiếm. Điều này chứng tỏ bạn thiếu năng lực chuyên môn.

  1. Nêu ghi rõ những năng lực phù hợp với công việc mà bạn muốn xin vào làm.

Cung cấp đầy đủ những chi tiết chứng tỏ tại sao bạn hoàn toàn tin rằng mình có đủ khả năng để đảm nhiệm vị trí mà bạn mong muốn. Đó chính là những chi tiết quan trọng nhất trong đơn xin việc của bạn. Nó sẽ quyết định thái độ của người tuyển dụng đối với bạn và khả năng bạn trúng tuyển hay không.

  1. Xin được thử việc.

Xin được thử việc

Đây có thể xem như một lời đề nghị quyết liệt nhưng kinh nghiệm đã cho thấy một ứng viên ít khi thất bại nếu chỉ xin tập sự. Nếu bạn chắc chắn vào khả năng của mình, một quãng thời gian thử việc là tất cả những gì bạn cần. Một cách ngẫu nhiên, một yêu cầu như vậy chứng tỏ bạn hoàn toàn tự tin vào khả năng bản thân có thể đáp ứng được những yêu cầu của công việc này. Đó là điều có sức thuyêt phục nhất. Hãy nói rõ ràng yêu cầu đó của bạn dựa trên sự tự tin vào khả năng có thể đáp ứng được công việc, sự tự tin vào quyết định của nhà tuyển dụng sẽ nhận bạn vào làm sau thời gian thử việc và lòng quyết tâm có được công việc đó.

  1. Hiểu biết về công việc kinh doanh của nhà tuyển dụng.

Trước khi nộp đơn xin việc, hãy nghiên cứu đầy đủ để có những hiểu biết thấu đáo về công việc kinh doanh của công ty mà bạn đang xin vào. Điều này sẽ rất ấn tượng vì nó chứng minh là bạn có óc tưởng tượng và thực sự quan tâm đến vị trí bạn đang tìm kiếm.

Hãy nhớ rằng luật sư thắng kiện không phải là người biết nhiều luật lệ nhất mà là người chuẩn bị tốt nhất cho phiên bào chữa trước tòa. Nếu bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và trình bày thích hợp thì bạn đã nắm trong tay một nửa cơ hội chiến thắng ngay từ lúc ban đầu.

Đừng lo sợ bản hồ sơ bạn sẽ quá dài. Những nhà tuyển dụng cũng quan tâm đến việc tuyển được các ứng viên có khả năng như chính bạn quan tâm đến việc có được việc làm vậy. Trên thực tế, thành công của hầu hết các nhà lãnh đạo xuất sắc nhất phụ thuộc vào khả năng lựa chọn những cộng sự ưu tú của họ. Vì thế, họ muốn có được tất cả những thông tin có thể có về bạn.

Hãy nhớ một điều khác: Chuẩn bị gọn gàng và kĩ lưỡng hồ sơ của bạn sẽ chứng tỏ rằng bạn là người rất chịu khó. Những người bán hàng thành công rất cẩn thận với vẻ bề ngoài của họ. Họ hiểu rằng ấn tượng đầu tiên sẽ đọng lại mãi mãi. Hồ sơ xin việc của bạn cũng như người đại lý bán hàng cho bạn, vậy hãy mặc cho nó một bộ cánh thật đẹp, nổi bật và tương phản với bất kỳ những cái mà các nhà tuyển dụng tương lai của bạn từng nhìn thấy. Nếu công việc này xứng đáng để bạn xin vào làm thì nó xứng đáng được quan tâm. Hơn nữa, nếu bạn tiếp thị hình ảnh của mình theo cách thể hiện được những cá tính riêng bạn, bạn có thể được trả mức lương cao hơn từ ngay lúc bắt đầu so với mức lương mà bạn nhận được nếu xin việc theo cách thông thường.

Khi hồ sơ hoàn tất, bạn nên chú ý chuẩn bị những bản sao riêng cho từng công ty hay cá nhân mà bạn sẽ nộp hồ sơ đó cho họ. Những hồ sơ nhắm đến từng đối tượng hay các nhân cụ thể bao giờ cũng gây được sự chú ý. Hồ sơ của bạn nên được đánh máy gọn gàng, xem kỹ và sửa lại nhiều lần, in ấn ngay ngắn trên loại giấy đẹp nhất có thể. Ảnh của bạn nên được dán vào một trong các hồ sơ. Chuẩn bị những phong bì riêng cho từng công ty bạn nộp với tên công ty đó viết rõ ràng bên ngoài trong trường hợp bạn nộp hồ sơ đến nhiều hơn một công ty.

Nếu bạn tìm việc qua một trung tâm giới thiệu việc làm, hãy để trung tâm đó sử dụng những bản sao hồ sơ để quảng bá khả năng của bạn. Điều này sẽ mang đến nhiều lựa chọn cho bạn với cả công ty mô giới lẫn các nhà tuyển dụng.

Hãy làm cho hồ sơ bạn nổi bật và đặc biệt đến mức có thể khiến nhà tuyển dụng nhận vào mà không cần qua vòng phỏng vấn. Nếu bạn muốn có kết quả tương tự, hãy làm đúng theo các chỉ dẫn trên và để cho trí tưởng tượng hoàn thiện thêm những điểm đặc sắc trong hồ sơ của bạn.

Theo Napoleon Hill

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.