Cà phê không phải là cách giúp bạn vượt qua kỳ thi

Trong các kỳ thi, hầu hết học sinh và sinh viên sử dụng cà phê như một phao cứu sinh giúp họ có thời gian học dài hơn, nâng cao khả năng nhớ, tập trung. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn là sự nhầm tưởng tai hại khi một nghiên cứu từ trường Đại học Brandeis các tế bào thần kinh phụ trách ghi nhớ chịu trách nhiệm chuyển đổi ký ức ngắn hạng sang dài lâu, chúng làm việc hiệu quả nhất khi con người trong giấc ngủ.

Cà phê không phải là cách giúp bạn vượt qua kỳ thi

Các nhà khoa học đã cho biết sự liên quan chặt chẽ giữa giấc ngủ, trí nhớ và học tập. Nghiên cứu đã chỉ ra việc ngủ đủ giấc rất quan trọng giúp cho quá trình chuyển đổi ký ức ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn, quá trình này gọi là củng cố trí nhớ.

Nghiên cứu ban đầu được tập trung ở loài ruồi giấm cho thấy, khi các nhà khoa học tác động vào tế bào tần kinh, những con ruồi đi vào giấc ngủ, và quá trình chuyển đổi bộ nhớ ngắn hạn sang dài hạn bắt đầu. Những hoạt động này diễn ra trong một phần bộ não của ruồi, nó tương tự như hippocampus của người, nơi kỷ niệm được lưu trữ.

Hiểu được liên quan giữa ngủ và bộ nhớ trong não ruồi sẽ giúp các nhà nghiên cứu có thể thực hiện chính xác các nghiên cứu trên người. Từ đó giúp tìm ra cách khắc phục chứng loạn mất ngủ hoặc giúp bộ nhớ hoạt động một cách tốt hơn.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi viện y tế quốc gia Mỹ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.