Bí quyết tạm biệt say sóng hiệu quả nhất

Say sóng là một trong mối quan tâm lớn đối với những người trải nghiệm đi tàu thuyền lần đầu tiên. Khoảng 90% khả năng chúng ta bị say sóng hoặc say tàu xe vào thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Say sóng
Thoát khỏi hiện tượng Say sóng

Hiện tượng say sóng gây ra bởi sự xáo trộn trạng thái cân bằng của bạn. Trên một tàu du lịch, say sóng thường được tạo ra bởi sự khác biệt với tín hiệu hình ảnh mắt bạn thu nhận được so với tầm nhìn. Ví dụ, nếu bạn đang ở trong cabin không có cửa sổ, bạn sẽ thấy nội thất xung quanh bạn đều ở trạng thái ổn định và cân bằng, tuy nhiên, con tày thực ra lại dao động bởi những con sóng vỗ vào thành, nó khiến bạn cảm thấy bị nghiêng so với toàn bộ con tàu. Điều này làm cho tín hiệu não bạn nhận được không khớp, tạo nên mâu thuẫn từ đó dẫn đến hiện tượng bồn nôn, chóng mặt hay nhức đầu.

Các dấu hiệu say sóng thường gặp

 • Buồn nôn
 • Khó chịu trong người
 • Chóng mặt
 • Đồ mồ hôi
 • Nôn
 • Đau Đầu
 • Tăng tiết nước bọt
 • Mệt mỏi

Các phương pháp điều trị say sóng tốt nhất hiện nay

 1. Sử dụng thuốc chống say theo đơn

Một số thuốc chống say khá hiệu quả như Cinnarizin hoặc Stugeron, nên sử dụng trước 3 – 4 tiếng trước khi nên tàu. Chú ý tham khảo ý kiến bác sĩ về các tác dụng phụ có thể gặp trước khi uống tránh các hiện tượng không tích cực ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

 1. Vòng chống say
Vòng chống say
Vòng chống say thường và điện tử

Vòng chống say sóng là một phát minh lý thú của khoa học, nó là một chiếc băng đan có tính đàn hồi quấn quanh cổ tay và tạo ra áp lực trên huyệt ở trên cổ tay. Phương pháp này được sử dụng khá nhiều bởi nó có ít ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng nó, đôi khi nó cũng tạo ra thói quen không tốt nếu sử dụng thường xuyên.

 1. Vòng chống say điện tử

Vòng chống say điện tử được thiết kế gần như một chiếc đồng hồ. Nó có tác dụng tương tự như vòng chống say tuy nhiên chúng hoạt động dựa trên việc tạo ra một kích thích điện nhỏ đến cổ tay. Sản phẩm này được bán khá nhiều trên thị trường bạn có thể tìm mua.

 1. Cao dán chống say
Cao dán chống say
Cao dán chống say

Cao dán chống sang hay còn gọi là miếng dán chống say sóng Scopolamine, chúng được dán ngay phía sau tai, đây là loại thuốc chống say sóng hiệu quả nhất. Một miếng dáng có hiệu quả lên tới 72h. Bạn có thể tìm mua tại các hiệu thuốc gần nhất.

 1. Sử dụng Gừng

Gừng là một bài thuốc đông ý giúp ích cho việc chống say tàu xe , chúng được truyền từ đời này qua đời khác. Dù bị say dưới bất cứ hình thức nào thì gừng đều là phương thuốc tự nhiên giúp điều trị và phòng ngừa hiệu quả. Các thủy thủ thường nhai gừng, nhấm nháp những lát gừng mỏng, uống nước gừng hay trà gừng hoặc nuốt các viên nang gừng.

 1. Nước giải khát có Gas

Một số nước giải khát có gas như Coca, Pepsi cũng có thể ngăn chặn cảm giác buồn nôn và say sóng với hiện tượng bị nhẹ.

 1. Bánh quy mặn

Nghe có vẻ hơi buồn cười, nhưng bán có thể ăn bánh quy mặn trong trường hợp bắt đầu có cảm giác buồn nôn. Chúng là mẹo ngăn chặn việc say xe, chống nôn khá tốt.

Một số cách kiểm soát say sóng hiệu quả

 • Tránh uống rượu: Rượu có thể khiến bạn hoa mắt, chóng mặt. Đặc biệt có thể gây nguy hiểm do rượu làm mất khả năng kiểu soát hành động, khiến não bạn không thể điều khiển xử lý tình huống tốt nếu gặp vấn đề nguy hiểm.
 • Nằm hoặc ngủ: Nằm ngủ khiến bạn không thấy sự chuyển động. Tuy nhiên, nếu có thể ngủ sâu trong chuyến đi, nó cũng là cách hiệu quả chống say, mình thường sử dụng phương pháp này.
 • Không tập trung vào vật ở gần: Đây là một mẹo đơn giản giúp bạn tránh say tàu cũng như xe. Hãy nhìn vào điểm xa hơn, vật thể xa hơn hoặc nhìn ra xa phía chân chời.
 • Chọn vị trí giữa con tàu: phương pháp khá thông minh khi bạn lựa chọn đứng ở vị trí giữa con tàu, bởi vị trí này là vị trí ít dao động nhất của con tàu, bạn có thể tưởng tượng như cách bạn chơi bập bênh.

Cách tốt nhất chống say tàu là hãy ở trên Boong tàu. Ở trên boong tàu sẽ giúp bạn giảm thiểu sự xung đột về thị giác, đặc biệt là có thể nhìn xa về đường chân chời, nó cũng giúp mặt bạn thư giãn hơn, để chuyến du lịch bạn có nhiều ý nghĩa hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.