Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở phụ nữ đến 40%

Theo một nghiên cứu, nguy cơ mắc bệnh ung thư của phụ nữ bị béo phì là khá cao và lên đến 40%. Những loại ung thư liên quan đến béo phì bao gồm ung thư ruột, ung thư vú ở phụ nữ sau thời mãn kinh, ung thư túi mật, ung thư cổ tử cung, ung thư thận, ung thư tuyến tụy và các dạng ung thư thực quản. (Theo các số liệu đưa ra bởi Tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh).

Biểu đồ sự gia tăng số người mắc căn bệnh ung thư 2024 - 2028
Biểu đồ dự đoán sự gia tăng số người mắc căn bệnh ung thư 2024 – 2028

Trong số 1,000 phụ nữ bị béo phì, có đến 274 người được chẩn đoán là mắc các bệnh ung thư liên quan đến tình trạng béo phì.

Hàng năm, có khoảng một phần tư phụ nữ được liệt vào danh sách bị béo phì và gần 18,000 người mắc bệnh ung thư liên quan đến vấn đề thừa cân.

Béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư qua nhiều cách. Trong đó, có thể kể đến là việc tăng sản xuất hooc-môn – đặc biệt là oestrogen, được biết đến như một căn nguyên của căn bệnh này.

Có khoảng 12% phụ nữ bị ung thư vú thời mãn kinh – tương đương với 5,269 người, và béo phì là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này.

Vào năm 2014, một nghiên cứu khác cũng đã tìm ra rằng, nguy cơ mắc bệnh ung thư ở nữ giới có liên quan đến vấn đề cân nặng cao gấp đôi so với ở nam giới. Nghiên cứu có nêu rõ, 8.2% những ca mắc ung thư ở phụ nữ là do bị béo phì, và tỉ lệ này là 4.4% ở nam giới. Nghiên cứu đồng thời đưa ra cảnh báo, nếu người Anh tiếp tục tăng cân thì sẽ có đến 4,000 ca mắc ung thư mỗi năm vào năm 2016.

Tiến sĩ Julie Sharp thuộc Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết: “Việc giảm cân là không hề dễ dàng, nhưng bạn cũng không cần phải tập gym và chạy bộ đến hàng dặm mỗi ngày hay từ bỏ những món ăn yêu thích của mình. Thay vào đó, hãy thử đi xe buýt và cắt giảm lượng đường và chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

“…không hút thuốc, giữ cân nặng ổn định và bỏ rượu, sử dụng thực phẩm hoặc một số loại trái cây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy những thay đổi này không chắc là sẽ giúp bạn chống lại ung thư, nhưng chúng lại có ảnh hưởng nhất định đến lối sống của chúng ta”.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành thí nghiệm trên những chú chuột mắc phải căn bệnh ung thư vú và tìm ra rằng,  những khối u trong cơ thể chuột phát triển chậm hơn khi chúng tập chạy bánh xe được đặt trong cũi đều đặn. Điều này mở ra tia hy vọng cho những người bị bệnh ung thư, rằng việc tập luyện thể dục thường xuyên có thể sẽ làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư và các khối u, và hình thức này sẽ trở thành một phần trong liệu pháp điều trị ung thư của các bệnh viện trong tương lai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.