Bảo vệ Trẻ khỏi những hiểm họa vô hình từ internet

Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của Internet mang đến cho trẻ nhiều cơ hội tiếp cận với đa dạng các loại hình giải trí cũng như nền giáo dục tiên tiến. Tuy nhiên, trẻ em ngày càng có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho việc online bởi sự phổ cập rộng rãi của Internet và các thiết bị số. Cũng chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi những hiểm họa vô hình từ internet. Dưới đây là một số biện pháp khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:

 Bảo vệ Trẻ khỏi những hiểm họa vô hình từ internet

1. Trò chuyện trực tiếp với trẻ

Mức độ và hành vi sử dụng internet của trẻ luôn thay đổi theo thời gian, vì thế bạn nên thường xuyên trò chuyện với trẻ về vấn đề an toàn trên mạng. Hãy kiên nhẫn và lặp lại điệp khúc này để đạt hiệu quả cao nhất!

2. Hỏi trẻ

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để biết con bạn đang làm gì với chiếc máy tính của chúng. Những câu hỏi đại loại như “Con đang xem gì thế?”, hay “Trang nào hay nhất hả con?” hoặc “Con thích kể cho bạn nghe về trang web nào nhất?” luôn phát huy tác dụng trong bất kì hoàn cảnh nào. Tin tôi đi!

3. Để trẻ giúp bạn

Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ. Hãy hỏi trẻ tất tần tật về internet. Chúng biết nhiều hơn bạn nghĩ đấy! Nhờ trẻ hướng dẫn cách truy cập vào một trang web, thiết lập hồ sơ cá nhân trên một trang xã hội nào đó hay cách chơi một trò chơi trực tuyến. Trẻ sẽ không ngần ngại mà giúp bạn, thậm chí còn rất nhiệt tình nữa. Điều này không chỉ làm trẻ thấy được tầm quan trọng của mình mà còn giúp bạn biết được các hoạt động ưa thích của trẻ khi sử dụng internet.

4. Để máy tính trong tầm kiểm soát của bạn

Không nên để máy tính trong phòng trẻ hoặc những góc khuất trong nhà bạn. Nếu trẻ cần có không gian yên tĩnh để làm bài tập, hãy để chúng dùng máy tính ở nơi bạn có thể theo dõi được. Ngắt kết nối mạng khi trẻ mang máy tính vào phòng riêng hoặc những khu vực khác mà bạn không tiện theo dõi.

5. Kiểm soát bạn bè của trẻ

Hãy hỏi trẻ về người mà chúng thường trò chuyện trên internet bằng những câu hỏi như “Ai là người có nhiều bạn bè online nhất của con?” hay “Làm sao họ lại có nhiều bạn như thế nhỉ?”. Với những câu hỏi này, bạn có thể biết được người người lạ mặt mà con bạn đang liên lạc.

6. Làm bạn với trẻ trên mạng xã hội

Trẻ không thích kết bạn với cha mẹ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, hãy coi đây là điều kiện để trẻ tiếp tục sử dụng internet. Tất cả thông tin trên mạng của trẻ nên được kết nối với bạn để dễ dàng theo dõi các hoạt động.

7. Đề ra giới hạn

Đừng để con bạn thoải mái lướt web. Hãy đề ra một số quy tắc hoặc giới hạn để hạn chế việc online của con bạn. Hãy đề ra khung thời gian hợp lý cho trẻ, hạn chế một số ứng dụng để kiểm soát các hoạt động đăng ảnh và video hoặc kiểm tra thứ hạng game trực tuyến trước khi cho phép trẻ chơi.

8. Hạn chế sử dụng webcams

Vô hiệu hóa chế độ webcam nếu bạn không muốn trẻ sử dụng với mục đích giải trí mà không có sự kiếm soát của bạn.

9. Kiểm tra nội dung đăng tải

Bạn cần biết những trang web nào là phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Hãy thường xuyên kiểm tra lịch sử duyệt web của trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời.

10. Sử dụng các phần mềm giám sát

Những phần mềm giám sát dành cho cha mẹ sẽ giúp ngăn chặn những hành vi lạm dụng internet của trẻ. Chúng sẽ kiểm tra và khóa ứng dụng duyệt web đối với một số trang web độc hại. Lưu ý rằng trẻ đủ thông minh để qua mặt những phần mềm này, vì thế, bạn nên nói cho trẻ về việc này và yêu cầu sự hợp tác từ trẻ.

11. Bảo vệ quyền riêng tư của trẻ

Kiểm tra và chắc chắn rằng toàn bộ cài đặt và kiểm soát các website trẻ hay truy cập phải tuyệt đối bảo mật. Trên Facebook, YouTube, Twitter và Instagram đều có chế độ bảo mật này.

12. Thay đổi cài đặt riêng tư

Bạn có thể thay đổi cài đặt riêng tư của trẻ nếu cảm thấy việc kiểm soát này là không cần thiết. Đây sẽ là cơ hội tốt để con bạn thể hiện sự hiểu biết của mình về việc nên và không nên làm khi truy cập internet. Bạn cũng cần chắc chắn rằng trẻ sẽ nhận thức được ai là những người không đáng tin trên mạng xã hội. Yêu cầu trẻ thông báo cho bạn qua các

13. Luôn cảnh giác

Luôn đề cao sự cảnh giác và chắc chắn rằng bạn biết chủ nhân của những cuộc gọi hay món quà được gửi đến cho trẻ.

14. Đặt vai trò trách nhiệm lên hàng đầu

Bạn có trách nhiệm bảo vệ trẻ trước những nguy hiểm tiềm ẩn từ internet, vì vậy hãy yêu cầu trẻ thực hiện đúng những quy tắc mà bạn đã đăt ra. Không nên để trẻ sử dụng các thiết bị di động hoặc internet mà không có sự giám sát của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM