Cách giúp bảo vệ mắt khỏi những tác động tiêu cực từ các thiết bị kĩ thuật số

Hầu hết mọi người dành nhiều thời gian cho các thiết bị kĩ thuật số. Chúng ta thường dùng các thiết bị này khi vừa thức dậy vào buổi sáng khi tắt chuông báo thức điện thoại, hay từ việc đánh máy vi tính ở chỗ làm và kết thúc một ngày với việc đăng nhập vào tài khoản xã hội. Chúng ta sống trong thế giới gắn liền với các thiết bị điện tử và khó có thể tách rời khỏi nó. Chúng ta dành nhiều thời gian với những thiết bị này và chúng ta có thể nhận một số tác động tiêu cực lên sức khỏe đặc biệt là đôi mắt.

Bảo vệ máy khi sử dụng máy tính

Chúng ta nhận những ảnh hưởng tiêu cực này theo nhiều cách khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là nó thường tác động mạnh tới mắt. Nhiều người không nhận ra rằng việc bảo vệ mắt từ những tác động này khá là đơn giản, và dưới đây là một số cách giúp bảo vệ mắt. Thực hiện những bí quyết này mỗi ngày có thể giúp bảo vệ mắt.

Tập luyện mắt

Nếu bạn dừng hoạt động trong một thời gian dài, các cơ bắp bắt đầu bị tổn thương và trở nên tê cứng, và điều này xảy ra tương tự với mắt. Để ngăn ngừa việc các cơ bị tổn thương, chúng ta thường có xu hướng loại bỏ chúng thông qua việc mát xa. Với mắt thì việc quan trọng là hãy luyện tập trong một vài phút. Nếu như bạn cứ chăm chăm nhìn vào thiết bị quá lâu thì mắt bạn sẽ dần quen với khoảng cách này. Điều này có thể gây ra những trải nghiệm khó khăn khi tập trung vào các khu vực xa hơn hay gần hơn. Nó chính là một nguyên nhân gây ra sự căng thẳng ở mắt và gây ảnh hưởng mắt nghiêm trọng và nó có thể gây ra hậu quả vĩnh viễn. Việc luyện tập mắt trong vòng 20-30 phút có thể với những động tác như nhắm mắt, nhìn sang trái, phải và nhìn ở những vị trí khác nhau sau đó lại nhắm mắt và mở mắt trong vài giây.

Hãy tạo ra khoảng cách

Vấn đề chung này có thể xảy ra khi dùng thiết bị kĩ thuật số. Chúng ta sẽ dần có xu hướng giữ điện thoại gần mắt hơn đặc biệt là khi nằm. Tuy nhiên, người ta khuyến nghị rằng chúng ta nên giữ một khoảng cách khoảng một cánh tay từ thiết bị tới mắt. Nếu bạn có xu hướng sử dụng điện thoại nhiều thì bạn nên đảm bảo là mình nên ngồi cách xa thậm chí khi bạn đang nằm hay đang ngồi. Nếu bạn cảm thấy mỏi cổ khi phải nhìn thiết bị thì có thể điều chỉnh chúng cách một góc 45 độ. Nếu bạn có xu hướng phải làm việc ở máy tính bàn, thì bạn có thể đặt màn hình vừa với tầm với của ngón tay khi bạn mở rộng chúng.

Điều chỉnh ánh sáng

Ánh sáng màn hình thiết bị một điều quan trọng đối với tầm nhìn của mắt. Nếu sáng quá hay tối quá đều có thể gây mỏi mắt. Điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh vị trí ánh sáng xung quanh. Nếu như phòng của bạn quá sáng, bạn có thể tăng độ sáng của màn hình. Nếu như phòng của bạn tối, thì bạn có thể điều chỉnh ánh sáng ở mức thấp hơn một chút. Nếu là ánh sáng tự nhiên, bạn có thể điều chỉnh màn hình để tạo sự cân bắng.

Tránh nhìn chăm chăm vào màn hình

Bạn có thể giảm việc nhìn chăm vào màn hình thiết bị bằng cách giữ màn hình luôn luôn sạch sẽ, bạn có thể sử dụng bóng đèn điện áp cao, để tránh nhìn quá nhiều. Bạn không nên ngồi đối diện cửa sổ để tránh mỏi mắt từ ánh sánh trực tiếp từ mặt trời.

Mang kính chuyên dụng

Nếu như bạn phải làm việc trước cá thiết bị trong một thời gian dài, điều quan trọng nhát là phải tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại kính chuyên dụng. Chúng có thể là các loại kính chuyên dụng giúp giảm mỏi mắt và  việc phải nhìn chăm chăm vào màn hình. Những loại kính này có thể giúp giảm những tác động tiêu cựu của việc nhìn chăm chăm này. Điều quan trọng là cần các loại kính đọc và kính thuốc không giống các loại kính chuyên dụng trừ khi nó được bao gồm trong một gói.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

Một trong những các có hiệu quả để bảo vệ mắt là hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị này. Nếu bạn không thể cắt giảm được thời gian, thì ít nhất là hãy tránh sử dụng chúng trước 1-2 giờ khi chuẩn bị đi ngủ.

Không bao giờ cho phép các thiết bị này có thể gây ra những tác động gây hại mắt vĩnh viễn và điều này có thể làm giảm bớt niềm vui nơi làm việc của bạn. Dành thời gian với các thiết bị này không phải hoàn toàn xấu, vì công nghệ thông tin có thể giúp chúng ta có những tác động tích cực vì nó là một cuộc đua và nó giúp chúng ta không ngừng phát triển. Mặc dù vậy, cũng giống như tất cả một thứ nó đều có cái giá riêng. Vì thế hãy bảo vệ mắt từ các thiết bị này với những bí quyết trên để có một cuộc sống khỏe mạnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.