Bánh Tét Nhân Chuối hương vị như Ngoại nấu

Bánh Tét Nhân Chuối hương vị y như của Bà Ngoại Bà Nội làm hồi xưa….công thức của Ngoại để lại 50 năm qua Mẹ mình vẫn làm vào mỗi dịp Giỗ chạp.

>>Xem thêm : Video hướng dẫn gói bánh chưng bằng tay kèm công thức.

Bánh Tét Nhân Chuối

  • 3 kg nếp loại hạt dài
  • 2 nải chuối sứ loại to
  • 200 gr đậu đen…
  • 3 trái dừa khô hoặc nước cốt dừa lon (3 lon) mình thích béo)
  • 1 quả thơm (khóm)
  • 50gr men (loại để làm cơm rượu)
  • lá chuối, dây be. muối, đường.

Nguyên liệu làm Bánh Tét Nhân Chuối

Bước đầu tiên các bạn ngâm nếp bằng những bước sau đây:

Nếp phải vo thật kỹ, 4-5 nước. (bước này rất quan trọng nếu muốn giữ bánh tét lâu ngày không bị thiêu, sau đó trái thơm xây nhuyễn bằng cối sinh tố, trộn hỗn hợp thơm vào nếp, cho nước lút hết hạt nếp, lấy lồng bàng hay cái rổ đậy lại, nhớ không được đậy quá kính, cần phải cho không khí vào, nếu không nếp sẽ bị sình, ngâm như thế qua 1 đêm.

Sau 24h các bạn đãi nếp cho sạch hết phần thơm. Men rượu giã nhuyễn rồi trộn hết vào chung với nếp, cho nước lạnh vào ngập hết hạt nếp là được, đậy như bước trên. Trong quá trình ngâm các bạn không nên động tay vào, người lớn ngày trước tin dị đoan không cho trẻ em động tay vào sẽ hỏng hết, theo mình thì nghĩ khoa học hơn, khi lúc động vào, tay người lớn hay con nít không vệ sinh, nếp dễ bị hư, nên tốt nhất là không động vào.

Sau 24h các bạn rửa nếp thật sạch cho hết chất men, quá trình này miền tây gọi là “rút” hoặc “đãi” nếp. Sau đó để vào rổ tre cho ráo nước.

Bước tiếp theo là thắng nước cốt dừa cho kẹo lại, sau khi nguội thì cho vào nếp, cho tí muối vào. Lúc này có thể trộn với đậu đen đã luộc chín.

Phần chuối thì các bạn sau khi lột vỏ, nếu trái chuối to thì cắt ra làm đôi, nhỏ có thì để nguyên cũng được. Trộn vào 3 muỗng canh đường và 1 muỗng cfe muối, để qua một bên cho chuối thấm khoảng 1 tiếng dh như vậy nhân mới có màu đỏ bên trong.

Trong khi chờ đợi, các bạn lau lá thật sạch, nếu cần thì trụng sơ qua nước ấm, nên nhớ lá bẩn bánh rất dễ bị thiêu.

Công thức này mình sẽ không nói về cách gói bánh vì mình cũng vụng về mảng này lắm, tay yếu nên cuộc bánh dở lắm .
Sau khi những chiếc bánh xinh xinh được gói cẩn thận, giờ ta bàn về cách nấu bánh đi. Có 2 cách, một là luộc thẳng vào nước, hoặc hấp. Khi hấp mình không cho bánh trực tiếp vào nước, nên tốn nhiều thời gian hơn (lâu chín), nhưng được cái bánh không thấm nước vào, dẻo chắc hơn. Nếu như luộc trực tiếp bạn chỉ cần 2 giờ đồng hồ là bánh chín, khi hấp thì bạn cần đến 3 tiếng bánh mới chín điều.

Luộc Bánh Tét Nhân Chuối

Có vẽ như công thức này dài vòng công phu, nhưng nếu ta muốn ăn hương vị ngày xưa thì thực là không uổng công đâu các bạn ạ. Công dụng của trái thơm và men làm cho khúc bánh trong và mềm dẻo.

Theo ẩm thực trời tây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.