Backlink 2014 : Backlink được xây dựng như thế nào ?

Trong video nói về tầm quan trọng Backlink, đại diện Google :  Matt Cutts cho chúng ta một câu trả lời chưa hoàn toàn xác định nhưng nó cũng gợi cho chúng ta nhiều ý tưởng mới trong việc xây dựng backlink. Tôi cảm thấy rằng, việc xây dựng backlink như các chiến dịch seo tại Việt Nam đang dùng đã không còn nhiều tác dụng, nó còn có ảnh hưởng vô cùng xấu đến thứ hạng website. Điều này được chứng minh qua 2 lần cập nhật thuật toán google trong thời gian vừa qua.

Backlink 2014 nào không còn giá trị lợi dụng

Thứ nhất, Liên kết tới trang web của bạn vi phạm nguyên tắc về chất lượng của Google.

Đây là một bản án đầu tiên chúng tôi phải tiếp nhận trong một thông báo từ webmaster Tool, đã có tới 2 website chúng tôi bị đánh giá là vi phạm nguyên tắc về chất lượng của Google. Hậu quả của nó dẫn tới việc toàn bộ từ khóa đang trong chiến dịch seo bị ảnh hưởng bị đánh rớt ngoài top 100.

Chúng tôi nhanh chóng đánh giá lại chiến lược seo, đưa ra dự đoán những sai lầm đang mắc phải sau đó tiến hành khắc phục. Theo hướng dẫn Webmaster Tool, chúng tôi chắt lọc những backlink có liên quan quan dựa vào các công cụ như :  Ahref, thống kê Webmaster Tool, … Tất cả backlink kém chất lượng được gỡ bỏ, chúng tôi gửi thông báo đến Google qua công cụ “Tác vụ thủ công”. Khoảnh 1 tuân sau, Google gửi email thông báo tình trạng website cùng một số mẫu backlink kém chất lượng và là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến website. Chúng tôi tiến hành tổng hợp các dạng link, qua thống kê sơ bộ, hầu hết các link này thuộc ba dạng chính sau :

– Link trao đổi hoặc textlink từ site vệ tinh được đặt dưới chân trang.

– Backlink từ bài viết chúng tôi chia sẻ được lấy từ chính site mình lên các diễn đàn.

– Backlink trong chữ kí đặt trên diễn đàn.

Nguyên nhân thứ 1 và thứ 3 đã được Google cảnh báo từ lâu, nhưng lần này có vẻ như thuật toán đã được áp dụng một cách chặt chẽ hơn. Chúng tôi phân tích nguyên nhân thứ 2 và phát hiện ra rằng : Các chiến dịch seo đang sử dụng thường xây dựng backlink bằng phương pháp sao chép bài viết từ Website của mình, sau đó đăng lên các diễn đàn chia sẻ tạo backlink về cho website. Điều này có vẻ như Google không hề thích, nó đưa ra hành động chính là việc phạt những website sử dụng phương pháp xây dựng này.  Từ đó cho thấy, việc đi link trên diễn đàn rao vặt dường như là con đường dẫn không hề tốt.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chúng tôi, xây dựng link qua các diễn đàn vẫn có những chất lượng nhất định nếu bạn biết cách xây dựng và lựa chọn diễn đàn đăng tin.  Phương pháp này chúng tôi đang thử nghiệm và sớm chia sẻ cho các bạn trong thời gian tới.

Quan sát thứ 2 về việc thuật toán Panda 4.0 đưa ra.

Qua các bài viết trước, tôi luôn tin tưởng rằng backlink vẫn có giá trị của nó. Cụ thể, trong đoạn video chia sẻ về tầm quan trọng của backlink, Matt Cutts chỉ nhấn mạnh, tầm ảnh hưởng Backlink sẽ giảm chứ không hề có khẳng định rằng nó vô giá trị. Và điều này, làm tôi liên tưởng tới cách Google đang muốn hướng tới đó chính là Backlink Chất Lượng. Như các bạn biết, sau Panda 4.0, các bạn có thể thấy được rằng, việc các webmaster xây dựng nội dung nhưng kém chất lượng (chiến dịch seo thường dùng công cụ Spin nội dung nên chất lượng bài viết kém), nội dung không cung cấp nhiều thông tin cho người sữ dụng đã làm cho thứ hạng website của họ bị giảm một cách đáng kể.

Chính việc này đã cho thấy, Google muốn webmaster phải xây dựng backlink chất lượng thay vì backlink kém chất lượng như hiện nay. Việc này dẫn tới phương pháp xây dựng backlink 2014 sẽ phải thay đổi, và sẽ là dấu chấm hết cho các diễn đàn rao vặt, các diễn đàn hệ thống không có sự quản lý hay kém chất lượng.

Với bài chia sẻ, tôi chỉ gợi ý cho bạn những hướng mới cho seo 2014, tôi nghĩ nó cần thêm đóng góp của các bạn để có thể trở thành một thông tin hữu ích cho độc giả.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

One Response to "Backlink 2014 : Backlink được xây dựng như thế nào ?"

  1. Pingback: Tuyển seo mũ trắng tham gia xây dựng diễn đàn

Leave a Reply

Your email address will not be published.