Axit Folic có tác dụng gì đối với sức khỏe ?

Axit Folic có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng tự kỷ. Axít folic (C19H19N7O6) có tên tiếng anh Folic acid hoặc folate là một dạng hòa tan vitamin B, nó còn được gọi với nhiều tên khác nhau như là Vitamin M, Vitamin B9, Vitamin Bc hoặc Folacin, pteroyl-L-glutamic acid, và pteroyl-L-glutamate.Chúng có vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì các tế bào mới. Nó đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ và trẻ em. Chất này rất cần thiết trong quá trình nhân đôi ADN và tránh gây ra đột biến ác tính có thể dẫn tới các nguy cơ ung thư.

Thực phẩm giàu Axit Folic

Những chú ý về Axit Folic bạn nên nắm vững

  • Các bà mẹ bắt đầu bổ sung Axit Folic khi ở giữa thai kỳ sẽ không có hiệu quả,
  • Chỉ bổ sung Axit Folic dạng uống mới có tác dụng giảm nguy cơ tự kỷ. Folic acid trong thự phẩm hay các chất bổ sung khác không có sự tương quan này.
  • Việc giảm nguy cơ chỉ tìm thấy với chứng tự kỷ ở trẻ em, hình thức nghiêm trọng nhất của bệnh tự kỷ.

Một số chú ý về căn bệnh tự kỷ

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Mỹ), hội chứng rối loạn tự kỷ (ASD) là một nhóm các khuyết tật phát triển làm thay đổi cách mà một người xử lý thông tin trong bộ não của họ. Hội chứng này có thể dẫn đến việc cản trở nhận thức xã hội, giao tiếp và kiểm soát hành vi. Trung bình cứ 88 trẻ em thì có 1 trẻ được chuẩn đoán là mắc ASD.

Thống kê trên thế giới cho thấy, hội chứng tự kỷ xảy ra ở bé trai cao gấp 5 lần so với bé gái. Trung bình 54 bé trai có 1 bé mắc ASD, trong đó khoảng 252 bé gái mới có 1 bé mắc chứng tự kỷ.

Không có nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng tự kỷ ASD, nhưng các nhà nguyên cứu cho rằng nó là sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ bao gồm cả GEN, yếu tố di truyền, đột biến và các yếu tố môi trường.

Những lợi ích của Axit Folic

Axit Folic là một loại Vitamin B cần thiết trong quá trình xây dựng và sử chữa DNA, đặc biệt chúng rất quan trọng trong giai đoạn đầu thai kỳ.  Axit Folic đã được chứng minh là giúp bảo vệ sự phát triển của não bộ và tủy sống của thai nhi. Nó làm giảm các nguy cơ :

Axit Folic rất cần cung cấp cho phụ nữ khi mang thai
Axit Folic rất cần cung cấp cho phụ nữ khi mang thai

Tật nứt cột sống – tình trạng mà các hộp sọ và xương sống không được khép kín làm lộ tủy sống. Các khuyết tật ống thần kinh như thiếu một phần bộ não, thiếu các bộ phận của họp sọ hoặc não.

Từ năm 1998, khi axit folic được bổ sung vào ngũ cốc thì chứng rối loạn ống thần kinh giảm 26% tại Mỹ.

Trong các nghiên cứu sơ bộ, các nhà khoa học không cho rằng Axit Folic có thể ngăn ngừa hoàn toàn bệnh tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên, có những tranh cãi cho rằng cần có nghiên cứu thêm về Axit Folic và các chứng rối loạn não.

Đối với đa phần phụ nữ, nó chỉ là một trong nhiều lý do để khuyến khích bổ sung axit folic trước khi thụ thai và trong thời kỳ đầu mang thai. Vì có đến 50% các ca mang thai ngoài kế hoạch, nên các chuyên gia khuyến cáo tất cả phụ nữ có thai đều nên dùng Axit Folic bổ sung hàng ngày.

Có thể xa vời, nhưng những phát hiện này không chỉ là điểm khởi đầu tuyệt vời để có những nghiên cứu tiếp theo mà còn mang lại cho các bà mẹ một cách đơn giản và ít tốn kém để giảm nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở con sau này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.