Apple rơi vào hàng loạt vụ kiện tụng trên toàn thế giới

Apple chưa giải quyết xong vụ bản quyền thương hiệu iPhone tại thị trường Trung Quốc trong vụ kiện cáo với công ty phụ kiện da Xintong Tiandi. Apple tiếp tục đối diện với vụ kiện đến từ Immersion về 3D Touch và Force Touch. Trường hợp xấu Immersion thắng kiện, thì các sản phẩm iPhone 6, 6 Plus, Apple Watch và cả MacBook Pro sẽ bị cấm bán tại Mỹ, thậm chí Apple có thể phải đền bù số tiền khổng lồ.

Apple đang rơi vào cuộc khủng hoảng lớn ?
Apple đang rơi vào cuộc khủng hoảng lớn ?

Vụ kiện thương hiệu iPhone tại Trung Quốc

Tòa án nhân dân tối cao Bắc Kinh đã đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ kiện Apple & công ty Xintong Tiandi Trung Quốc. Theo đó, Apple phải chia sẻ thương hiệu iPhone của mình tại thị trường Trung Quốc & Xintong Tiandi có quyền tiếp tục sử dụng thương hiệu này cho sản phẩm của mình bao gồm ví, bao da, vỏ da visa,… Như vậy, Apple lần thứ 2 thua kiện bởi họ không thể chứng minh được thương hiệu iPhone nổi tiếng tại Trung Quốc từ năm 2007, thời gian mà Xintong Tiandi đăng kí thương hiệu iPhone tại đây.

Immersion kiện Apple vì vi phạm bản quyền công nghệ Haptic 1993

Công ty Immersion ở San Jose đã đệ đơn kiện lên Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) chống lại Apple với lý do hãng đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khi sử dụng công nghệ haptic của Immersion đăng kí từ năm 1993. Immersion cho rằng, Apple đã sử dụng bằng sáng chế thông tin phần hồi xúc giác của họ cho hàng loạt các thiết bị của Apple bao gồm 3D Touch trên thiết bị điện thoại thông minh iPhone 6s/6s Plus,  Apple Watch và Force Touch cho máy tính MacBook của hãng.

Vụ kiện lỗi 53 trên thiết bị iPhone biến nó thành cục gạch khi thay thế linh kiện

Vụ lùm xùm này xảy ra trong tháng 2 năm 2016 khi khách hàng Apple thay thế nút Home trên iPhone. Sau đó, hệ điều hành IOS 9 phát hiện ra sự thay thế linh kiện không phải tại trung tâm bảo hành ủy quyền Apple. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra ngay cả khi máy được sửa chữa tại trung tâm bảo hành ủy quyền. Một công ty  luật tại đã gửi đơn kiện lên tòa án Quận Bắc Californina yêu cầu Apple bồi thường 5 triệu USD. Apple đã phát hành bản IOS 9.2.1 để vá lỗi 53 ngay sau khi nhận thông tin phản hồi.

Năm 2015, Apple cũng từng vướng vào 2 vụ kiện trong đó nổi tiếng nhất là bản quyền với hãng sản xuất điện thoại Samsung, hãng dành thắng lợi và buộc Samsung phải bồi thường 548 triệu USD. Ngoài ra, Apple còn bị kiện đòi bồi thường 5 triệu USD do cáo buộc làm chậm model iPhone 4 inch nhằm ép khách hàng phải nâng cấp lên phiên bản mới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.