6 loại cây đuổi muỗi tự nhiên có thể bạn không biết

Muỗi là động vật trung gian có khả năng truyền một số bệnh nguy hiểm cho con người điển hình như sốt rét, sốt suất huyết,… có khả năng gây tử vong cao. Chính vì thế, mỗi chúng ta cần tự trang bị cho mình một số phương pháp đuổi muỗi hữu hiệu. Với mình những phương pháp tự nhiên luôn được ưu tiên hàng đầu bởi sử dụng các thuốc xua đuổi muỗi cũng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, không những thế nó còn gây các tác hại tiềm ẩn tới sức khỏe.

Một số phương pháp tự nhiên hiệu quả nhất để xua đuổi muỗi đó chính là sử dụng một số loại cây vừa trang trí vừa có tác dụng như vậy và đặc biệt chúng có thể sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

Húng quế

Húng quế

Chúng có tên khoa học là Ocimum basilicum, dân dan thường gọi chúng là loại húng chó hoặc húng lợn. Đây là một trong loại rau thơm gia vị thường dùng trong các món ăn bình dân và dẫn dã, nhất là các món liên quan đến lòng lợn hoặc cháo,… Con người rất thích húng quế nhưng muỗi thì ngược lại, nếu bạn trang bị cho không gian nhà 1 cây húng quế và để chúng gần cửa ra vào, mùi thơm của húng quế xua đuổi muỗi thậm chí cả ruồi.

Loại húng quế có tác dụng xua đuổi muỗi tốt nhất là các loại húng quế tây.

Cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương

Đây là một trong loài cây yêu thích nhất của tôi trong mùa hè. Thảo mộc này rất thơm, và cũng rất dễ trồng. Cỏ xạ hương được sử dụng nhiều trong y học như một dược liệu, ngay cả ẩm thực và làm hoa trang trí phong thủy. Chỉ cần ngắt một cành xạ hương, vò ra và để trong nhà bạn hoặc một số nơi muỗi thường sinh sống, chúng có tác dụng tốt trong việc đuổi muỗi. Đặt trang trí hoa cỏ xạ hương trong phòng rất đẹp và chúng thường có hoa vào tháng 6 – tháng 10 hàng năm.

Bạc hà mèo

Bạc hà mèo

Đây là loại cây thuộc họ bạc hà và được trồng nhiều tại khu vực Châu Âu, Trung Đông và Trung Á và một số vùng của Bắc Mỹ. Cây bạc hà mèo có khả năng chịu hạng tốt, chống lại côn trùng nhu ruồi, muỗi thậm chí cả bọ và rệp. Chúng thường được trồng làm cảnh trong các khu vườn,một điều đặc biệt là mèo và bướm rất thích mùi hương bạc hà mèo. Mùi bạc hà mẹo khá dịu, vì thế bạn không cần quá lo lắng ngay cả khi bạn là người dị ướng với mùi thơm.

Cây Sả

Với bất cứ người Việt Nam nào trong độ tuổi vị thành niên đều biết đến sả và hương vị tuyệt vời của nó trong các món ăn. Chúng được trồng rộng rãi trong khu vực châu Á, dược thảo của người dân Ấn Độ và làm trà ở một số nước Châu Âu hay chiết xuất lấy dầu sả bởi chúng có tính kháng nấm cao.

Cây xả

Ngoài ra, sả còn có tác dụng đẩy lùi các loại côn trùng, muỗi, dán, ruồi. Nhưng nhược điểm là mùi hương của nó khá thu hút các loại ong mật, vì thế khi sử dụng cây sả đuổi muỗi, bạn chắc chắn rằng không nuôi ong mật và nhà cũng không có trẻ con để đỡ phiền toái với những chú ong.

Cây bạc hà

Cây bạc hà

Bạc hà rất thơm và là cây trồng lâu năm vừa có tác dụng làm gia vị cho món ăn, chế đồ uống, dược liệu y học, vừa có tác dụng tốt đuổi muỗi. Việc trồng bạc hà rất đơn giản, chỉ cần cung cấp mỗi trường sống ẩm ướt và đủ dinh dưỡng, cây bạc hà lớn rất nhanh và có sức phát triển tuyệt vời. Chú ý, khi trồng bạc hà cần ngoài yếu tố đất ẩm, bạn cần trồng tại khu vực có ít ánh nắng hoặc ánh nắng nhẹ, bởi chúng không thích ánh nắng quá gắt, nó khiến cây héo nhanh chóng.

Ngoài ra, Bạc hà còn được sử dụng để điều chế các loại dầu, giúp tiêu diệt một số loại ong phổ biến như bắp cày, kiến, dán.

Húng chanh

Húng chanh

Nó cũng là một loại cây thuộc họ Bạc Hà, có nguồn gốc từ Châu Âu, Bắc Phu, các khu vực Địa Trung Hải và Trung Á. Hoa Húng chanh thường nở vào mùa hè, nó có màu trắng nhỏ, cò mùi hương chanh cuốn hút lũ ong nhưng lũ muỗi đáng ghét không thích điều này. Tuy cùng họ với Bạc Hà nhưng nó lại không phát triển rộng trên mặt đất, nên bạn có thể trồng nó trong các chậu nhỏ, hoặc trang trí bằng cách sử dụng các loại chậu kẹp lan can nếu bạn có ý định trang trí lan can nhà.

Ngoài tác dụng xua đuổi muỗi, húng chanh còn được sử dụng như hương liệu trong các loại kem, trà thảo dược, chế tinh dầu. Đối với con người, Húng chanh còn có tác dụng giảm căng thẳng stress, an thần, bệnh Alzheimer và đặc biệt chúng có tính kháng khuẩn rất cao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.