3 phương pháp học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

Nói đến phương pháp học tiếng Anh, bạn có thể tìm ra cả triệu kết quả chỉ với một vài thao tác tìm kiếm đơn giản trên Google. Những chia sẻ của tôi dưới đây không mới, nhưng sẽ tập trung vào khía cạnh khác, và mong rằng đó là những phương pháp hữu hiệu để bạn có được nền tảng Anh ngữ vững chắc.

1. Đọc sách báo, truyện, tin tức tiếng Anh

Việc đọc sách báo hay truyện nước ngoài sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng tiếng Anh. Đó là điều hiển nhiên, tuy nhiên, không phải ai cũng kiên nhẫn và cũng biết cách tận dụng lợi ích từ phương pháp này.

Đọc sách báo, truyện, tin tức tiếng Anh

Bạn sẽ cần một cây bút, một tập giấy note hoặc một cuốn sổ tay, một cuốn từ điển hoặc máy tính. Hãy note lại những cấu trúc mới, từ mới, sau đó tra từ điển để biết cách đọc và nghĩa của từ, cấu trúc đó. Để đạt hiệu quả cao nhất, hãy đọc to cấu trúc và từ mới lên. Khả năng nhận biết và nhớ từ của bạn chắc chắn sẽ cải thiện rõ rệt.

2. Xem phim,nghe nhạc và xem các chương trình tiếng Anh

Nếu bạn vừa muốn giải trí, vừa muốn học tiếng Anh thì việc xem phim bằng tiếng Anh có sub sẽ là lựa chọn tối ưu. Bạn sẽ học được những cấu trúc hay từ ngữ mà người bản ngữ thường hay dùng, cùng việc theo dõi cử chỉ, giọng điệu của họ, chắc chắn việc học ngoại ngữ của bạn sẽ thuận lợi hơn bao giờ hết.

Bạn cần một cây bút và tập giấy note, tất nhiên. Chọn một bộ phim với tốc độ thoại của nhân vật ở mức vừa phải để dễ dàng bắt kịp keywords.
Nghe nhạc cũng là cách học hiệu quả nếu như bạn biết cách tận dụng lợi ích mà phương pháp này đem lại. Tuy nhiên, tôi cũng muốn lưu ý rằng, lượng từ mới trong các ca khúc tiếng Anh không nhiều, thường lặp lại và khá khó nghe vì có nhiều từ không thông dụng, từ lóng, cấu trúc rút gọn, đặc biệt là những bài rap hay hiphop (cá nhân tôi rất thích thể loại này và đã học được khá nhiều từ hay ho). Hãy chọn những bài có tiết tấu chậm, rồi tăng dần nhịp độ, khả năng nghe và bắt từ của bạn có thể sẽ tăng lên đáng kế đấy!

Ghost lab series on discovery

Các bản tin và chương trình truyền hình nước ngoài cũng chứa nguồn từ vựng cực kì phong phú. Bạn có thể chọn nghe VOA (bản thân tôi không thích nghe VOA, tuy nhiên kênh này lại khá phù hợp đối với những người mới bắt đầu học nghe nói tiếng Anh), CNN hay BBC và xem các chương trình trên Discovery ( tôi rất thích các chuyến du lịch mạo hiểm, đặc biệt là series Ghost Lab trên Discovery), xem show truyền hình thực tế, các cuộc thi âm nhạc như The Voice, American Idol hoặc các cuộc thi nấu ăn như Master Chef.

3. Nói chuyện với người nước ngoài

Nếu bạn ở thủ đô Hà Nội hay Sài Gòn, hãy dành vài tiếng đồng hồ “tám” chuyện với các du khách nước ngoài. Họ sẽ giúp bạn thực hành giao tiếp tiếng Anh với thái độ cực kì cởi mở và thân thiện. Nếu quá bận rộn hoặc là “sâu” máy tính, hãy tham gia các nhóm trò chuyện tiếng Anh online và dành khoảng 30 phút đến 1 giờ để nói tiếng Anh. “Học thầy không tày học bạn”. Hãy tích cực thảo luận và tận dụng hết khả năng của mình. Việc nghe nói thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng giao tiếp nhanh chóng.

Nói chuyện với người nước ngoài

Kiên nhẫn và ham học hỏi sẽ là 2 phẩm chất bạn cần khi học tiếng Anh. Hãy để bản thân tự trải nghiệm trong thế giới ngôn ngữ đầy thú vị này và làm giàu kiến thức của mình. Cánh cửa thành công sẽ luôn rộng mở chào đón bạn!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.