20 mẹo cho những shot hình đẹp (phần 3)

Tạo short ảnh đẹp phần 1 và bài viết tạo short ảnh phần 2 giúp các bạn có được kiến thức cơ bản tạo nên bức ảnh tuyệt vời cho mình. Tiếp theo phần 3 là 8 mẹo còn lại trong 20 mẹo chia sẻ nhằm cung cấp cho bạn kĩ năng đơn giản nhất nhanh nhất về kỹ thuật chụp hình.

  1. Tạo hiệu ứng mờ ảo cho ảnh với túi nilon

Tạo hiệu ứng mờ ảo cho ảnh với túi nilon

Vò nhàu túi nilon và bọc ra bên ngoài len, buộc chặt bằng dây cao su. Dùng tay xé rách một vệt ở túi nilon và tạo hiệu ứng chuyển đổi từ mờ ảo đến sắc nét cho bức ảnh.

  1. Hiệu chỉnh phơi sáng cho vùng ít ánh sáng

Hiệu chỉnh phơi sáng cho vùng ít ánh sáng

Tận dụng khả năng hiệu chỉnh phơi sáng để tăng độ phơi sáng lên dương cho bức hình của bạn. Ở máy ảnh DSLR, bạn có thể tùy chỉnh từ -3 đến +3.

  1. Chụp ảnh lấy bóng đen

Chụp ảnh lấy bóng đen

Chọn vị trí đối diện với nguồn sáng (đèn, mặt trời) sao cho vật thể bạn muốn chụp ở giữa bạn và nguồn sáng, sau đó tắt chế độ flash. Hướng máy ảnh đến vùng sáng hơn ( không phải nguồn sáng) và chụp ảnh.

  1. Macro Len nhân tạo từ giọt nước

Macro Len nhân tạo từ giọt nước

Hãy dùng một cọng cỏ hoặc rơm để nhỏ một giọt nước lên len của smartphone để bức hình của bạn trông sinh động hơn.

  1. Kết hợp ánh sáng tự nhiên và nhân tạo cho bức ảnh thành phố buổi đêm

Kết hợp ánh sáng tự nhiên và nhân tạo cho bức ảnh thành phố buổi đêm

Khi bầu trời vẫn còn sáng, hãy sử dụng chế độ cài đặt đô sáng điểm để tạo ánh sáng ảo cho bức hình. Tiếp tục chụp ảnh sử dụng chế độ phơi sáng.

  1. Để có bức ảnh dạo phố thật tự nhiên

Chọn Program và cài đặt chế độ chụp im lặng nếu máy ảnh của bạn có chế độ này. Lấy nét trước cho len khoảng 5 hay 6 feet.

Để có bức ảnh dạo phố thật tự nhiên

Để máy ảnh lên giá chụp và chỉnh cho giá đỡ cao hơn vai của bạn một chút. Bấm nút shutter release khi bạn tản bộ trên phố.

  1. Chế độ ưu tiên khẩu độ Aperture Priority và độ sâu trường ảnh thích hợp để có bức ảnh các công trình kiến trúc về đêm ấn tượng

Cài đặt chế độ Aperture Priority

Bạn nên sử dụng giá đỡ để dễ dàng thao tác hơn trong trường hợp này. Cài đặt chế độ Aperture Priority với khẩu độ bé để bức ảnh có chiều sâu hoàn hảo và sắc nét. Bạn có thể dùng nút shutter speed để ghi lại nhiều ánh sáng cho khung hình.

  1. Giảm tốc độ chụp và sử dụng kính lọc Neutral Density (ND) để chụp phong cảnh

Sử dụng ND sẽ giúp bạn điều chỉnh mật độ luồng sáng

Sử dụng ND sẽ giúp bạn điều chỉnh mật độ luồng sáng và giảm tốc độ chụp, giúp bạn ghi lại được những khoảnh khắc tuyệt duyệt của thiên nhiên như những đám mây với hình thù ngộ nghĩnh trôi bồng bềnh trên nền trời xanh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.